Lựa chọn vật liệu an toàn cho phòng giải trí gia đình

Phòng giải trí đang ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều gia đình, không chỉ đáp ứng cho nhu cầu thư giãn mà nó còn là nơi gắn kết các thành viên với nhau. Không gì tuyệt vời hơn là được xem phim, nghe nhạc, hát hò cùng những người thân yêu sau những giờ làm việc căng thẳng. 

Hai yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình thi công phòng chiếu phim chính là giải pháp âm thanh và chọn lựa vật liệu đảm bảo tính an toàn. Đối với phòng chiếu phim gia đình, giải pháp trang âm rất quan trọng. Âm thanh dùng trong phòng chiếu phim là âm thanh vòng (3D surround) với hệ thống loa được bố trí khắp phòng. Nếu vách cứng, không thể hấp thụ âm thanh phát ra, dẫn tới nhiễu âm, chất lượng âm thanh bị thay đổi so với bản gốc. Bên cạnh đó, âm thanh trong phòng xem phim thường mở tần suất lớn để gia chủ cảm nhận được sự trầm bổng của âm, điều này đòi hỏi thiết kế vách phải đảm bảo âm thanh không thẩm âm ra ngoài, ảnh hưởng đến các không gian khác.

shutterstock_39564244

Giải pháp trang âm gồm 2 thành phần: phần có nhiệm vụ cách âm và bề mặt tiêu âm. Theo hướng đi của âm thanh, âm thanh sẽ đi vào lớp tiêu âm trước, sau đó được giảm dần và bị ngăn cản lại bởi lớp vách cách âm. Để đảm bảo yêu cầu âm thanh sống động và trung thực trong phòng giải trí, gia chủ có thể tham khảo một trong những cấu tạo đề nghị vách cho phòng chiếu phim đang phổ biến hiện nay. Giải pháp này cũng là giải pháp được hầu hết các rạp phim hiện nay như CGV (Megastar), Galaxy:
 
  • Vách cách âm: có chức năng tăng cường khả năng cách âm chống ồn  của phòng, phòng xem phim với công suất âm thanh cao, hạn chế gây ồn cho các không gian khác. Cấu tạo: 2 lớp hệ khung vách V-Wall có chèn lớp bông thủy tinh 60kg/m3 và lắp đặt tấm xi măng DURAflex 2 bề mặt tấm (8 – 12 mm).
  • Lớp tiêu âm: Bề mặt tiêu âm được bắt lên hệ vách cách âm như bên trên. Cấu tạo bề mặt tiêu âm gồm: lớp đế làm bằng tấm DURAflex dày 8mm, 1 lớp vải và 1 lớp bông thủy tinh.

cau-tao-cinema

Vải trên lớp tiêu âm tạo một mặt phẳng mềm, giúp hút âm thanh xuyên qua bên trong mà âm thanh không bị phản xạ ngược lại gây vang. Bông thủy tinh với kết cấu sợi có độ rỗng lớn và dày khiến sóng âm bị phân tán trong bề dày của bông và giảm dần sóng âm. Lớp đế DURAflex giúp tạo bề mặt đế giữ lớp tiêu âm và cách âm. Ưu điểm nổi bật nhất khi gia chủ sử dụng tấm DURAflex là các chức năng phong phú, có thể làm vách, sàn và trần. Đặc biệt DURAflex có khả năng chống cháy từ 90 đến 150 phút, tùy vào cấu tạo vách.

_MG_1847

Đặc biệt lưu ý, vật liệu sử dụng phải là những vật liệu không cháy hoặc khó cháy để đảm bảo an toàn cho các thành viên gia đình khi sử dụng phòng giải trí, tuyệt đối không sử dụng vật liệu dễ cháy hoặc khi cháy sinh ra khí độc. Sau lớp vải bề mặt, nên là lớp bông thủy tinh (fiberglass – tuyệt đối không cháy).

iStock_000009590696Largeshutterstock_46754239

Đối với phòng chiếu phim gia đình có diện tích tích rộng, dài và có nhiều hàng ghế, có thể làm sàn với nhiều độ cao khác nhau. Phổ biến hiện nay, gia chủ thường chọn cách thiết kế sàn thành 2 phần để tạo sự thuận tiện cho những hàng ghế sau nhìn thấy màn hình dễ dàng. Phần 2 của sàn nâng lên 180 mm – 200 mm so với phần sàn phía trước, nâng bằng tấm DURAflex để chống cháy và chống ẩm, dưới lớp thảm là 1 lớp lót để tăng độ êm của sàn.Tùy vào phong cách do gia chủ chọn mà phần trần của phòng chiếu phim sẽ được trang trí theo kiểu cổ điển, bán cổ điển hay hiện đại. Một ví dụ điển hình phổ biến hiện nay, phần trần thường được thiết kế như một bầu trời sao lấp lánh, tạo cảm giác huyền ảo và lung linh khi phòng chiếu phim ở chế độ tắt đèn để các thành viên thưởng thức phim ảnh, âm nhạc. Các điểm sáng ở trần được thiết kế bằng cách dùng ánh sáng màu truyền qua sợi quang trong suốt, kích thước điểm sáng phụ thuộc vào kích thước của sợi quang. Các điểm sáng này được lập trình xuất hiện theo chùm, cụm hoặc dãy. Có thể thiết kế số lượng các điểm sáng theo mật độ 70 điểm trên mỗi m2.

_MG_1805


Đối với phòng chiếu phim gia đình có diện tích tích rộng, dài và có nhiều hàng ghế, có thể làm sàn với nhiều độ cao khác nhau. Phổ biến hiện nay, gia chủ thường chọn cách thiết kế sàn thành 2 phần để tạo sự thuận tiện cho những hàng ghế sau nhìn thấy màn hình dễ dàng. Phần 2 của sàn nâng lên 180 mm – 200 mm so với phần sàn phía trước, nâng bằng tấm DURAflex để chống cháy và chống ẩm, dưới lớp thảm là 1 lớp lót để tăng độ êm của sàn bê tông nhẹ.

 Vĩnh Tường

Các tin khác

Chuỗi giải pháp ứng dụng vật liệu nhẹ cho nhà ở

Chuỗi giải pháp ứng dụng vật liệu nhẹ cho nhà ở

Làm sao ngăn chia thêm phòng ngủ cho trẻ, phòng tập yoga tại nhà, phòng đọc sách… ? Câu trả lời sẽ đơn giản hơn từ chuỗi giải pháp của Vĩnh Tường với chủ đề “Ứng dụng vật liệu nhẹ để hoàn thiện, làm mới nhà ở”.
Giảm ồn hiệu quả cho nhà khu vực đông dân cư

Giảm ồn hiệu quả cho nhà khu vực đông dân cư

Nhà ở khu vực đông dân cư thường bị tác động bởi rất nhiều nguồn gây ra tiếng ồn như: quán ăn, chợ, xe cộ… Tiếng ồn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống của các gia đình, đặc biệt đối với các gia đình có con nhỏ hoặc người lớn tuổi.
Chống ồn cho phòng giải trí

Chống ồn cho phòng giải trí

Phòng sinh hoạt với những thiết bị giải trí đa phương tiện đang trở nên quên thuộc hơn với cuộc sống hiện đại để phục vụ nhu cầu của các chủ nhân. Tuy nhiên, việc bố trí những dàn âm thanh tại phòng khách, hay khu vực sinh hoạt chung đôi lúc lại làm ảnh hưởng đến các không gian xung quanh khi sử dụng âm thanh công suất lớn.
Giải pháp chống ồn cho trần và vách ngăn

Giải pháp chống ồn cho trần và vách ngăn

Tiếng ồn tại những khu vực gần đường xe lửa, gần khu sản xuất, hay nhà mặt tiền phố… tạo cho bạn sự mệt mỏi, chán nản dẫn đến căng thẳng khi không thể dứt khỏi những âm thanh kia! Bạn cần đến một giải pháp để cải thiện những bất cập trên, đó chính là Giải Pháp Chống Ồn của Vĩnh Tường.

Tổng đài tư vấn miễn cước toàn quốc:1800-1218


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP VĨNH TƯỜNG

Website: www.vinhtuong.com

Miền Nam:  Tầng 8 - Tòa nhà SOFIC, Số 10 Đường Mai Chí Thọ, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 1402, Tòa nhà Lilama 10, đường Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Nhận thông tin từ Vĩnh Tường

Copyright © 2015 - 2023 Trần Nhà Đẹp