Các chuyên gia sẽ tư vấn?

CLB KTS Kết nối bền lâu
Vĩnh Tường
Chuyên gia vật liệu
Vĩnh Tường
Chuyên gia giải pháp
Vĩnh Tường

Thẩm mỹ

Màu cho phòng của người mệnh Hỏa

Vợ chồng tôi cùng sinh năm 1979, Kỷ Mùi, cùng mệnh Hỏa, lâu nay nghe nói là hạp tuổi, nay tính sửa lại căn hộ của mình. Hôm rồi vợ tôi đi coi thầy nói là 2 vợ chồng cùng hành Hỏa thì lại phải sơn phòng ngủ màu xanh dương để Thủy giảm Hỏa bớt đi cho gia đạo bình an. Nhưng một sách khác lại nói mệnh Chấn Mộc nên cần dùng màu xanh lá cây cho Mộc sinh Hỏa mới tốt. Chúng tôi chưa biết xử lý vụ màu sắc này ra sao, nay nhờ chuyên gia của quý công ty tư vấn giúp, rất cảm ơn.

(Lê Khắc Huy -)

Trả lời

Theo cách tính cung mệnh dựa vào lịch hệ Can Chi của phương đông thì Nam Nữ sinh cùng năm Kỷ Mùi có cùng mệnh là Chấn, cùng hệ Đông Tứ Trạch, tức là hợp với các hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam. Còn mệnh niên ngũ hành 2 vợ chồng gia chủ cùng là Thiên Thượng Hỏa là dùng để tính toán các vấn đề liên quan đến sinh khắc hay tương hòa về ngũ hành trong chọn lựa vật dụng, trang phục...chứ không phải hoàn toàn là chuyện thay đổi màu sơn.

Đúng là trong văn hóa truyền thống Việt nam, việc giảm Hỏa luôn song hành với giữ Hỏa, nghĩa là phải giảm nóng nực, xung khắc, nhưng cũng phải giữ lửa đầm ấm trong gia đạo. Bởi thế mà ngôi nhà xưa quay về hướng nam, quẻ Ly, thuộc Hỏa, luôn đặt hồ nước phía trước để dùng Thủy khắc chế Hỏa, làm mát không gian. Còn về việc chọn màu cho phòng gia chủ mệnh Hỏa thì có thể theo nguyên tắc Sinh Thăng - Khắc Giáng.

Sinh Thăng: đi từ dưới lên trên, bắt đầu màu nền sẽ sinh màu tường vách, màu này lại tiếp tục sinh màu mái ( hay màu trần). Ví dụ như nền màu gạch nung đỏ cam ( Hỏa ) thì tường màu vàng ( Thổ ) và đến trần thì màu trắng ( Kim ). Cách này hay được dùng phổ biến vì đem lại sự hài hòa, nhẹ nhàng và quen mắt.

Mau_cho_phong_cua_nguoi_menh_Hoa_1

Một phòng ngủ phối màu tương sinh hai hành Hỏa và Thổ làm chủ đạo, còn màu trắng và đen dùng điểm xuyết để hài hòa hơn.

Khắc Giáng thì ngược lại, đi từ trên xuống dưới, tức màu mái (hay trần) sẽ khắc màu tường, rồi màu vách tường lại tiếp tục khắc xuống màu nền hay sàn. Ví dụ như trần màu trắng( Kim ) thì tường màu xanh lá ( Mộc, bị Kim khắc ) rồi đến nền gạch và điểm nhấn trang trí màu vàng đất ( Thổ, bị Mộc khắc ) cách này đem lại tương phản mạnh và ấn tượng.

Tương sinh thì lấy màu bản mệnh của chủ nhà và 2 màu trước sau trên vòng tròn sinh khắc, mà phối. Màu tương khắc (2 màu ở xa còn lại ) thì nên dùng hạn chế. Nhưng phải xét màu sơn nội thất trên cơ sở màu vật liệu xây dựng phổ quát, chứ không phải màu hội họa, tức là trong gam màu trắng nếu có ánh cam thì thuộc Hỏa, ánh xanh lá thì thuộc Mộc, không phải Hỏa là sơn đỏ tươi và Mộc thì sơn xanh ngắt! Cụ thể trường hợp gia chủ mạng Hỏa thì màu chủ đạo sử dụng là màu vàng ánh cam, màu hồng phớt tím, hay màu đỏ rượu chát, đều thuộc Hỏa nhưng tùy sở thích và mức độ mà dùng. Sau đó bổ sung hai màu của hành Mộc (xanh lá, họa tiết lá hoa ) và hành Thổ ( vàng, nâu, họa tiết vuông). Còn màu đen (Thủy) và xám hay ánh kim loại ( Kim ) thì dùng điểm xuyết. Đây cũng là nguyên tắc hài hòa Ngũ hành theo quan điểm vạn vật đều có chứa cả Ngũ hành ẩn trong một hành nổi trội, chứ không nên hiểu sai lệch rằng chủ nhà mạng Hỏa thì cả nhà đều đỏ rực một màu đỏ hết!

Mau_cho_phong_cua_nguoi_menh_Hoa_2

Một phòng ngủ phối màu tương sinh hai hành Hỏa và Thổ làm chủ đạo, còn màu trắng và đen dùng điểm xuyết để hài hòa hơn.

Nói chung, sử dụng màu sắc trong Kiến trúc Nội Ngoại thất và đời sống sinh hoạt hàng ngày là một vấn đề hết sức riêng tư và linh hoạt, không thể áp đặt gò bó. Hiểu biết về màu sắc theo Phong Thủy là để có được sự chọn lựa hợp lý, tạo sinh khí hơn cho bản thân và môi trường sống của mình.

Mọi câu hỏi thắc mắc có thể viết bình luận tại fanpage http://www.facebook.com/TranNhaDep, gửi email về: chamsockhachhang@vinhtuong.com  hoặc qua hotline: 1800 1218. Chi tiết chương trình theo dõi tại website www.trannhadep.com.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DURAWood vật liệu phù hợp để thay thế gỗ tự nhiên

Tôi rất thích dùng gỗ tự nhiên để làm sàn, trần hoặc làm những đường vân trang trí trên tường. Tuy nhiên tuổi thọ của gỗ lại không bền. Kiến trúc sư có thể tư vấn lựa chọn thêm những vật liệu phù hợp tương ứng như gỗ không ạ?

Biến phòng cũ thành phòng mới cho con gái với giải pháp đơn giản

Vì con gái sắp vào lớp 3 nên tôi muốn làm mới lại không gian phòng ngủ và học tập cho con. Tôi ưu tiên chọn cách nào thi công nhanh gọn để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình và hàng xóm. Nhờ kiến trúc sư tư vấn giúp, diện tích phòng hiện tại là 12m2.

Góc thờ trong căn hộ chung cư

Chúng tôi có mua một căn hộ chung cư 70 m2, đầy đủ các phòng nhưng lại không thấy vị trí thích hợp để bố trí bàn thờ (xem mặt bằng kèm theo). Xin nhờ quý chuyên gia báo giúp cho chúng tôi một gợi ý.

Cải tạo căn hộ tập thể 20m2 cho 4 người sinh sống

Tôi có căn hộ tập thể diện tích khoảng 20m2, trần cao 4m, nằm ở Trần Hưng Đạo, Q1, Tôi muốn thiết kế lại nội thất bên trong cho căn hộ này sao cho không gian sử dụng tiện ích nhất có thể. Hiện tại gia đình tôi có 4 người bao gồm: 2 vợ chồng lớn tuổi, 1 bé trai 3 tuổi và 1 nữ độc thân 26 tuổi. Nhờ KTS tư vấn giúp.

Tổng đài tư vấn miễn cước toàn quốc:1800-1218


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP VĨNH TƯỜNG

Website: www.vinhtuong.com

Miền Nam:  Tầng 8 - Tòa nhà SOFIC, Số 10 Đường Mai Chí Thọ, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 1402, Tòa nhà Lilama 10, đường Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Nhận thông tin từ Vĩnh Tường

Copyright © 2015 - 2024 Trần Nhà Đẹp