Các chuyên gia sẽ tư vấn?

CLB KTS Kết nối bền lâu
Vĩnh Tường
Chuyên gia vật liệu
Vĩnh Tường
Chuyên gia giải pháp
Vĩnh Tường

Cách âm

Tầng áp mái được cải tạo thành phòng giải trí

Tôi có 1 tầng áp mái đang để trống và muốn cải tạo thành phòng giải trí. Hiện tại tôi khá quan tâm đến giải pháp cách âm cho phòng này vì để tránh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của thành viên khác trong nhà. Nhờ KTS tư vấn thêm nhưng giải pháp cách âm đang phổ biến hiện nay.
(haithanh@ -)

Trả lời

KTS Trần Hoài Nam : Nguyên tắc cách âm dựa vào cách mà âm thanh truyền đi: Âm thanh truyền đi tốt nhất trong môi trường chất rắn, rồi đến chất lỏng, chất khí. Và trong môi trường chân không thì hoàn toàn không truyền đi được. Dựa vào nguyên tắc cơ bản đó, ta cần tạo khoảng trống ở giữa các lớp vật liệu dạng mềm mục đích là để rung động của âm thanh không có môi trường thích hợp để truyền đi. Ví dụ như ở cửa đi và cửa sổ phần kính phải dùng kính 2 lớp (ở giữa có một lớp chân không để cách âm). Còn đối với tường thì nên dùng hệ kết cấu tường rỗng bên trong, sau đó dùng 2 lớp vách ở giữa để trống, để chèn thêm dạng bông thủy tinh để cách âm, tiêu âm một cách hiệu quả nhất.
Trở lại trường hợp của anh Hải ngay từ giai đoạn thiết kế anh cần phải tính toán cụ thể vật liệu sử dụng cho phù hợp và việc xử lý cách âm với cấu tạo như sau :
+ Hệ vách tường cách âm: Bạn có thể sử dụng hệ tường GypWall QUIET DW6 để làm tường ngăn cho phòng giải trí. Hệ tường này bao gồm khung xương kim loại, tấm thạch cao chống cháy và bông thủy tinh ở giữa sẽ giúp tăng chỉ số cách âm lên đến 58dB, ngoài ra, chỉ số chống cháy cũng được tích hợp và kéo dài lên đến 120 phút. Bông thủy tinh ở giữa 2 lớp thạch cao với cấu tạo sợi có độ rỗng lớn và dày sẽ giúp giảm dần sóng âm. Sử dụng thêm 1 lớp tiêu âm như các tấm thạch cao chức năng âm học - tiêu âm như gyptone hoặc Bạn cũng có thể phủ thêm lớp vải nỉ hoặc vải sợi đan thưa với công dụng sẽ tạo một mặt phẳng mềm, giúp hút âm thanh xuyên qua bên trong mà âm thanh không bị phản xạ ngược lại gây vang. Ngoài vải còn có thể sử dụng phun sơn sần.
+ Đối với sàn : Lót thảm loại cách âm và hút âm.
+ Đối với trần: Tôi tư vấn bạn cũng nên sử dụng trần thạch cao chìm dùng tấm thạch cao tiêu âm gyptone để đồng bộ hệ tường trần nhằm tăng tính năng cách âm đồng thời có thể kết hợp nhiều kiểu giật cấp để trang trí. 
+ Cửa phòng : Chúng ta nên lưu ý, một phần lớn nơi âm thanh đi qua chính là cửa, vì vậy khi cần cách âm chống ồn cho phòng giải trí cũng cần đồng bộ lựa chọn một loại cửa cách âm.>
Tôi cũng có thêm 2 lưu ý để công trình đạt hiệu quả về tính năng cao nhất:
+ Bạn nên chọn đơn vị thi công am hiểu về giải pháp tiêu âm và cách âm để thi công.
+ Trong giai đoạn đầu làm thiết kế  gia chủ cần lựa chọn và phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp thiết bị nghe nhìn, để chọn được thiết bị như màn hình, máy chiếu, loa có kích thước và chức năng phù hợp cới cấu tạo của phòng .
KTS. Trần Hoài Nam 
Cty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Tam Đa
Mọi câu hỏi thắc mắc có thể Comment hoặc inbox trên facebook:  http://www.facebook.com/TranNhaDep, gửi email về: xaykhonggianyeuthuong@vinhtuong.com.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách âm cho phòng chung cư với hệ tường Gypwall- DW4

Tôi đang ở chung cư tầm trung, hiện tại tôi muốn cách âm cho phòng ngủ con gái vì tôi thường xem tivi khuya sợ ảnh hưởng giấc ngủ của cháu. Trước đây khi mua nhà tôi không quan tâm đến vấn đề này lắm, giờ thấy bất tiện vì nhiều khi những sinh hoạt từ phòng khách lại làm ồn đến phòng ngủ hoặc ngược lại.

Thiết kế trần chìm che đà dầm trong nhà

Tôi đang có kế hoạch xây nhà vào cuối năm và muốn tham khảo Kiến trúc sư Trần Hoài Nam về cách thiết kế trần như thế nào để hạn chế thấy đà dầm trên trần. Tôi cũng không muốn không gian trần chiếm quá nhiều làm hẹp không gian bên dưới.

Chống ồn cho nhà sát nhà trẻ

Nhà tôi ở sát nhà trẻ tư nhân. Mỗi ngày, tiếng cười nói, sinh hoạt của trẻ khá ồn, gây ảnh hưởng đến gia đình. Có cách nào để khắc phục điều này không?

Chống ồn cho nhà gần xưởng sản xuất

Nhà tôi kế xưởng sản xuất đá nên chịu ảnh hưởng nhiều của tiếng ồn, diễn ra hầu như toàn thời gian trong ngày và còn bụi nữa. Vì vậy, tôi rất mong muốn có một giải pháp để giảm bớt tiếng ồn này, để gia đình tôi có thể có một cuộc sống yên tĩnh hơn

Tổng đài tư vấn miễn cước toàn quốc:1800-1218


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP VĨNH TƯỜNG

Website: www.vinhtuong.com

Miền Nam:  Tầng 8 - Tòa nhà SOFIC, Số 10 Đường Mai Chí Thọ, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 1402, Tòa nhà Lilama 10, đường Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Nhận thông tin từ Vĩnh Tường

Copyright © 2015 - 2024 Trần Nhà Đẹp