Các chuyên gia sẽ tư vấn?

CLB KTS Kết nối bền lâu
Vĩnh Tường
Chuyên gia vật liệu
Vĩnh Tường
Chuyên gia giải pháp
Vĩnh Tường
Câu hỏi xem nhiều nhất

Chia sẻ kinh nghiệm xây sửa nhà cùng KTS. Trần Lê Quốc Bình

Khi xây sửa nhà, việc lựa chọn vật liệu hoàn thiện nội thất là việc tối quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và không gian sống sau này. Tuy nhiên, vì một số lý do mà có nhiều chủ nhà bỏ qua công đoạn này…
(KTS. Trần Lê Quốc Bình -)

Trả lời

Khi xây sửa nhà, việc lựa chọn vật liệu hoàn thiện nội thất là việc tối quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và không gian sống sau này. Tuy nhiên, vì một số lý do mà có nhiều chủ nhà bỏ qua công đoạn này…

KTS Trần Lê Quốc Bình đã có dịp ngồi lại với chủ nhà – diễn viên Bình Minh và hàng trăm chủ nhà khác để cùng trao đổi về chủ đề xây sửa nhà. Buổi nói chuyện đã khơi đúng những băn khoăn của nhiều người về việc có cần quan tâm lựa chọn vật liệu phù hợp khi hoàn thiện nội thất nhà? Và đâu là vật liệu phù hợp với xu hướng xây dựng hiện đại…

Với câu hỏi đầu tiên, kiến trúc sư không ngần ngại nhấn mạnh “chuyện lựa chọn vật liệu phù hợp để hoàn thiện nội thất cho ngôi nhà là quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiện nghi và thoải mái cho các thành viên trong gia đình”.

Theo KTS Quốc Bình chọn vật liệu phù hợp sẽ giúp không gian sống thêm tiện nghi và thoải mái

Nhưng cũng theo anh, để chọn được vật liệu phù hợp buộc mỗi chủ nhà cần hiểu rõ nhu cầu của gia đình và không nên chọn vật liệu theo thói quen. Nói đến đây đã không ít chủ nhà kể cả diễn viên Bình Minh cùng gật gù đồng tình vì đúng với trường hợp của mình trước đây!

Tiếp nối bằng câu chuyện vật liệu, kiến trúc sư cũng cho biết: “Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu nhẹ có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng của chủ nhà như thạch cao. Lấy trường hợp của gia đình diễn viên Bình Minh để tư vấn và minh họa các tính năng của thạch cao. Nhu cầu của gia đình anh Bình Minh là muốn kiến tạo một không gian giải trí hoàn hảo tại nhà thì chắc chắn anh sẽ quan tâm lựa chọn vật liệu có tính năng cách âm – tiêu âm.

Trường hợp này, tôi tư vấn anh Minh sử dụng thạch cao để làm trần và tường ngăn. Khả năng cách âm của tường thạch cao vượt trội hơn so với tường gạch đến 1,5 lần (đối với tường cùng độ dày 20cm) giúp âm thanh khi truyền đến các không gian khác giảm khoảng 60dB. Khi đó âm thanh công suất lớn cũng chỉ còn tương đương với tiếng thì thầm.”
Chủ nhà có thể dễ dàng tích hợp nhiều tính năng như chống ồn, chống cháy, chống ẩm trong cùng 1 hệ tường và trần thạch cao cho ngôi nhà

Kết thúc buổi trò chuyện, Kiến trúc sư cũng khẳng định rằng “Thạch cao là vật liệu đã được sử dụng rất phổ biến ở các nước phương tây, kể cả các nước Châu Á hơn trăm năm nay. Không có lý do gì mà chúng ta không sử dụng chúng để thay thế vật liệu cũ khi nó giúp tiết kiệm ngân sách, an toàn, dễ lắp đặt xây dựng và công năng tốt hơn rất nhiều”.Với tính linh hoạt cao nên thạch cao dễ dàng ứng dụng cho nhiều không gian khác nhau dù nhà ở hay văn phòng

 

Gửi thư về xaykhonggianyeuthuong@vinhtuong.com để nhận tư vấn trực tiếp cùng Kỹ sư Xây dựng Hồ Anh Bình và KTS Trần Hoài Nam khi xây sửa nhà. Hoặc tìm thêm thông tin tại  http://trannhadep.com
Hotline: 18001218 

 

Xem thêm

Bước 4

Cách đóng và thi công trần thạch cao

Trần thạch cao có hai kiểu chính là trần thạch cao thả và trần thạch cao chìm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đóng trần thạch cao đơn giản tại nhà. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và hướng dẫn chi tiết cách đồng trần thạch cao.
( -)

Trả lời

Trần thạch cao có hai kiểu chính là trần thạch cao thả và trần thạch cao chìm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đóng trần thạch cao đúng kỹ thuật. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và hướng dẫn chi tiết cách đồng trần thạch cao.

Trần thạch cao là một trong những kiểu la phông trần mà bạn hay bắt gặp như trần nhựa, trần bê tông hay trần ván ép,... Tuy nhiên trần thạch cao giá rẻ lại được sử dụng phổ biến và ưa chuộng hơn ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Vậy nên việc thi công trần thạch cao cũng rất phổ biến và khá nhiều người thắc mắc về vấn đề này. Nguyên nhân khiến trần thạch cao trở nên phổ biến là do trọng lượng của nó khá nhẹ nhưng chắc chắn, không gây hại cho môi trường, dễ dàng uốn cong để trang trí và giúp cho tốc độ thi công nội thất nhanh hơn.

Trước khi biết cách đóng và sửa trần thạch cao như thế nào, chúng ta cần phải tìm hiểu cấu tạo của trần thạch cao để có cái nhìn tổng quát nhất.

1. Cấu tạo của trần thạch cao

Trần thạch cao bao gồm:

- Thanh chính: đây là thanh chịu lực chính được treo trên trần cùng với các ty treo và tăng đơ.

- Thanh phụ: thanh này tiếp xúc với tấm trần thạch cao và liên kết với các thanh chính.

- Thanh viên: đây là các thanh liên kết giữa vách với cách thanh chính và thanh phụ.

- Tấm thạch cao: Tấm này được liên kết với các thanh để phủ hệ khung xương tạo thành bề mặt hoàn chỉnh cho trần.

- Các phụ kiện khác: Các phụ kiện này thường được dùng để liên kết các thanh với nhau tạo thành hệ thống trần hoàn chỉnh.

2. Các đóng trần thạch cao

Các bước đóng trần thạch cao thả

Bước 1: Xác định, đánh dấu độ cao trần nhà. Đầu tiên ta cần đo chiều cao của trần bằng thước và dùng ống nivo hoặc tia laser để đánh dấu. Sau đó ta đánh dấu vị trí mặt bằng trần nhà trên vách hay trên cột để dễ thi công. Người ta thường đánh dấu cao độ ở mặt dưới khung trần.

Bước 2: Cố định thanh viền tường Dựa vào các vị trí đã đánh dấu ở trên, ta thực hiện có định các thanh viền tường. Thông thường ta sẽ dùng búa đóng đinh thép hay khoan để cố định thanh viên vào tường. Tuy nhiên còn tùy loại vách ở nơi đóng trần mà chọn phương pháp thực hiện cho hợp lý. Tùy thuộc vào loại tường ở nơi đóng trần thạch cao mà khoảng cách cố định cũng khác nhau. Tuy nhiên khoảng cách đó không được vượt quá 30cm.

Bước 3 và 4: Phân chia trần nhà Bạn cần đảm bảo sự cân đối giữa bề rộng tấm trần và khung bao khi phân chia trần nhà. Khoảng cách hợp lý để phân chia trần nhà giữa tâm điểm của thanh chính và thành phụ là 60 x 120cm; 61 x 122cm; 60 x 60cm hoặc 61 x 61cm.

Bước 5: Móc treo trần thạch cao (Ty)

Khoảng cách giữa các điểm treo trần thạch cao nên có khoảng cách là 120-122cm. Móc treo đầu tiên đến vách phải đạt khoảng cách 60cm (có thể là 61cm tùy vào diện tích mặt trần).

Điểm treo phải được cố định bằng cách khoan trực tiếp vào sàn BTCT. Mũi khoan 0,8cm sẽ tốt cho trường hợp này và được liên kết bằng tắc kê nở và pát.

Bước 6: Móc và liên kết thanh dọc (VT3600 hoặc VT3660) Lỗ liên kết ở 2 đầu của thanh chính giúp nối các thanh này lại với nhau và móc treo trên thanh chính sẽ theo khẩu độ 80-120cm.

Bước 7: Liên kết thanh phụ 1 (VT1200 hoặc VT 1220) Đầu ngàm của thanh phụ sẽ lắp vào các lỗ mộng trên thanh chính trong cách làm trần thạch cao thả. Khoảng cách phổ biến là 60cm hoặc 61cm.

Bước 8: Liên kết thanh phụ 2 (VT600 hoặc VT610) Thanh phụ 2 có chức năng liên kết với thanh phụ 1 với kích thước đảm bảo là 60cm (hoặc 61cm).

Bước 9: Điều chỉnh khung trần thạch cao Sau khi lắp đặt xong ta cần điều chỉnh khung trần ngay lập tức để đảm bảo khung bằng phẳng và ngay ngắn. Độ cao của trần cũng nên được kiểm tra lại để chắc chắn phù hợp với thiết kế.

Bước 10: Lắp đặt tấm lên khung trần

Đầu tiên bạn cần xác định kích thước của tấm thạch cao cần sử dụng:

- Hệ thống 60 x 120cm dùng tấm 59,5 x 119cm.

- Hệ thống 61 x 122cm dùng tấm 60,5 x 121cm.

- Hệ thống 60 x 60cm dùng tấm 59,5 x 59,5cm.

- Hệ thống 61 x 61cm dùng tấm 60,6 x 60,5cm.

Chọn tấm thạch cao phù hợp và đặt vào hệ thống khung đã lắp được sao cho thật phẳng và ngay ngắn.

Bước 11: Xử lý viền trần thạch cao Viền trần thạch cao thả thông dụng thường được xử lý như sau: Mặt tấm trần: Ta có thể dùng lưỡi dao bén hoặc cưa răng để vạch trên bề mặt tấm trần rồi bẻ theo hướng đã vạch sẵn, tiếp tục dùng dao rọc đi phần giấy còn lại. Sườn trần: dùng kéo hoặc cưa để cắt.

Bước 12: Hoàn thiện trần thạch cao thả Sau khi đã hoàn tất các công đoạn lắp đặt, ta tiến hành vệ sinh sạch sẽ, nghiệm thu và bàn giao. Ở khâu này, ta phải đảm bảo các khung theo đúng độ cao, vuông góc và đều nhay. Khung và mặt trần phải được làm sạch để mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

Cách đóng trần thạch cao chìm

Nhìn chung, các bước thi công trần thạch cao chìm cũng có vài bước giống với cách đóng trần thạch cao thả. Vậy nên chúng ta sẽ lướt qua một số phần tương tự để các bạn không phải đọc đi đọc lại nhiều lần.

Bước 1: Xác định độ cao của trần

Bước 2: Cố định các thanh viền tường

Bước 3: Phân chia khoảng trần Cách thi công trần thạch cao chìm có khoảng cách hơi khác so với trần thạch cao thả. Khoảng cách giữa tâm điểm thanh chính đối với thanh phụ là 80-90cm.

Bước 4: Treo Ty Bạn cần sử dụng mũi khoan 0,8cm và liên kết với tắc kê và pát để cố định điểm trao vào tường. Khoảng cách giữa các ty là 120cm và ty gần nhất với vách là 61cm tương tự như trần thạch cao thả.

Bước 5: Lắp các thanh chính Khoảng cách thông thường khoảng 80-120cm nhưng chuẩn nhất là 100cm.

Bước 6: Lắp thanh phụ Các thanh phụ sẽ được lắp gián tiếp hoặc trực tiếp tùy vào loại tưởng. Điều cần thiết là phải chỉnh lại cho phẳng và đều nhau sau khi đã lắp xong.

Bước 7: Lắp ghép tấm trần chìm Đối với tấm thạch cao thứ 1 cần làm những việc sau: Kiểm tra tấm thạch cao còn nguyên vẹn hay không. Tấm thạch cao phải được vít chặt và khoảng cách cái vít tối đa là 2cm. Lắp đặt sao cho vuông góc giữa chiều dài của tấm thạch vào và thanh phụ. Tấm thạch cao thứ 2 bắt lệch với thanh phụ và phải chú ý chừa 1 khe hở nhỏ.

Bước 8: Xử lý bột trét phủ kín các mối nối Các mối nối giữa các tấm và đầu vít cần được phủ kiến bằng bột bả. Công đoạn này yêu cầu đảm bảo bề mặt được phủ kín và tránh tạo ra các gợn sóng làm mất thẩm mỹ. Để tránh tình trạng bong nứt các tấm nên được dán băng keo lưới bề mặt lúc sơn bả.

Bước 9: Hoàn thiện Ở công đoạn này, cắt cưa xử lý viền trần, vệ sinh và hoàn thiện trần thạch cao chìm.

Trên đây là cách thi công và đóng trần thạch cao thả và chìm. Hy vọng các bạn sẽ có một cái nhìn rõ nét và chi tiết hơn và cách làm này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm các thợ lành nghề trên ketnoi3s.com - với giá thi công thạch cao tốt và chất lượng.

Tổng đài tư vấn miễn cước toàn quốc:1800-1218


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP VĨNH TƯỜNG

Website: www.vinhtuong.com

Miền Nam:  Tầng 8 - Tòa nhà SOFIC, Số 10 Đường Mai Chí Thọ, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 1402, Tòa nhà Lilama 10, đường Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Nhận thông tin từ Vĩnh Tường

Copyright © 2015 - 2021 Trần Nhà Đẹp